Toyota Corolla vẫn là xe bán chạy nhất thế giới 2023: Bán 4.500 chiếc/ngày

Doanh số Toyota Corolla trong năm 2023 được hãng công bố cao bất ngờ, tuy nhiên yếu tố này có lý do chính đáng đằng sau.

Vào cuối tháng 1 vừa qua, hàng loạt thông tin rộ lên về việc Toyota RAV4 bị truất ngôi bán chạy nhất toàn cầu bởi SUV điện Tesla Model Y. Thông tin này xuất hiện từ dữ liệu thu thập bởi JATO Dynamics - công ty thu thập dữ liệu ô tô kỳ cựu bậc nhất thế giới khi thành lập cách đây 40 năm trước. 

Mốc doanh số được JATO Dynamics công bố cho Model Y là 1,23 triệu xe. Trong cùng báo cáo trên của JATO Dynamics, họ dự đoán doanh số của Toyota Corolla chỉ là 1,01 triệu xe còn Toyota RAV4 là 1,07 triệu xe - 2 mẫu xe bán chạy nhất toàn cầu trước đây.

Tuy vậy, sang những ngày đầu tháng 2, Toyota công bố doanh số của Toyota Corolla trong năm 2023 là 1,64 triệu xe trong khi RAV4 là 944.000 xe. Dù dữ liệu của Toyota chỉ ở mức xấp xỉ, doanh số Corolla vẫn vượt trên Tesla Model Y 400.000 đơn vị.

Dù vậy, cách tính của Toyota Corolla có thể khiến nhiều người vẫn chấp nhận rằng Tesla Model Y là xe bán chạy nhất thế giới. Theo thương hiệu Nhật xác nhận, doanh số Corolla "là tổng doanh số mọi dòng xe mang tên Toyota trên toàn cầu". 

Nhóm xe được tính vào doanh số Corolla tổng bao gồm tận 6 xe, đó là Corolla, Corolla Cross, Auris, Wagon, Fielder và GR Corolla. Chỉ một dòng tên về bản chất là Corolla nhưng không nằm trong nhóm này là Toyota Levin (Trung Quốc).

Trong 6 cái tên trên, một cái tên rất đáng chú ý là Corolla Cross. Trong khi 5 cái tên còn lại đều là sedan hoặc hatchback bám sát bản gốc, bản SUV Toyota Corolla Cross hoàn toàn có thể coi như một thực thể riêng. Không rõ doanh số riêng của Corolla Cross ra sao nhưng chắc chắn đóng góp của mẫu xe này vào doanh số tổng không nhỏ.

Nếu sử dụng cách tính như của Toyota, Tesla có thể cộng luôn doanh số Model 3 và Model Y vì 2 xe vốn chung khung gầm và chỉ khác cấu trúc ngoài. Nếu như vậy, tổng doanh số Model Y và Model 3 là 1,74 triệu xe so với 1,64 triệu của Corolla.

Share: